Tư vấn miễn cước
1800 1175

0

Giỏ hàng

Giỏ hàng của bạn đang trống

Cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc an toàn, hiệu quả

Cập nhật 2024-01-01 00:00

Đông trùng hạ thảo là loại thảo dược quý hiếm, có giá thành cao nhưng lại dễ bị mốc nếu không được bảo quản đúng cách. Đông trùng hạ thảo bị mốc không chỉ mất hết dược tính mà còn có thể gây hại cho người sử dụng. Hãy tìm hiểu ngay dấu hiệu nhận biết đông trùng hạ thảo bị mốc và cách xử lý nhé!

I. Đông trùng hạ thảo để được bao lâu?

Đông trùng hạ thảo là thảo dược nổi tiếng với giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, hạn dùng đông trùng hạ thảo tươi và khô sẽ khác nhau: 

1.1 Hạn dùng đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo tươi tương đối khó bảo quản. Nếu bảo quản đúng cách bằng cách bịt kín trong túi nhựa hay đậy kín trong hũ thủy tinh thì hạn dùng của đông trùng cũng chỉ được tối đa 14 ngày.

đông trùng hạ thảo bị mốcHạn dùng đông trùng hạ thảo tươi và khô sẽ khác nhau

Tuy nhiên, đông trùng hạ thảo tươi sẽ rất dễ xuất hiện tình trạng nấm mốc và ảnh hưởng lớn đến hàm lượng chất dinh dưỡng vốn có. Do vậy, thông thường người ta sẽ mang sấy khô để được bảo quản lâu.

1.2 Hạn dùng đông trùng hạ thảo khô

Nếu như đông trùng hạ thảo tươi chỉ có thể bảo quản tối đa 2 tuần thì hạn dùng của đông trùng khi được sấy khô có thể kéo dài đến 1 năm. Những nhánh đông trùng hạ thảo tươi sẽ được sấy khô và bảo quản với độ ẩm và nhiệt độ phù hợp. 

II. Cách nhận biết đông trùng hạ thảo bị mốc

Dược liệu bị mốc là điều cấm kỵ trong y học cổ truyền lẫn y học hiện đại. Bởi nó có thể gây ra những hậu quả không thể lường trước được. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của bản thân trong quá trình sử dụng dược liệu này, bạn nên tìm hiểu các kiến thức để nhận biết đông trùng hạ thảo có bị nấm mốc không.

Dưới đây là những biểu hiện mà chúng ta có thể dễ dàng nhận biết được bằng mắt thường và khứu giác: 

cách nhận biết đông trùng hạ thảo bị mốcDấu hiệu nhận biết đông trùng hạ thảo mốc

  • Đông trùng hạ thảo xuất hiện các đốm trắng trên thân;
  • Màu sắc đông trùng bị thay đổi, có thể là các vết sạm đen, không như hình dạng mới mua về;
  • Hạ thảo tươi và khô đều có mùi rất đặc trưng khi còn mới, nếu có mùi ẩm mốc, hôi hôi thì chắc chắn đã gặp tình trạng mốc;
  • Đông trùng hạ thảo tươi có thể dùng trong khoảng 1 tháng, tuy nhiên nếu môi trường xấu tác động đông trùng hạ thảo tươi bị mốc là điều không thể tránh khỏi;
  • Đông trùng hạ thảo khô bị mốc sẽ gặp nhiều hơn là loại tươi, bởi nó có thời gian sử dụng lâu hơn. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản lỹ sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng nấm mốc. Do vậy, bạn cần tỉnh táo và phát hiện sớm để ngưng sử dụng và có cách xử lý kịp thời.

||Xem thêm: Khi nào không nên uống Đông trùng hạ thảo?

>>>Bạn có biết: Đông trùng hạ thảo ăn chay được không?

III. Đông trùng hạ thảo bị mốc có dùng được không?

Khi đông trùng hạ thảo bị nấm mốc sẽ dễ bị các loài sinh vật chân hạch này tấn công, sống ký sinh hút hết các dưỡng chất hợp chất có lợi. Sau quá trình bị nấm mốc, nếu không được xử lý thì đông trùng hạ thảo sẽ bị phân hủy và biến thành mớ rễ cây “rỗng tuếch” không có giá trị nữa. 

đông trùng hạ thảo tươi bị mốcĐông trùng hạ thảo bị mốc quá nhiều thì không nên sử dụng

Nếu các loại nấm mốc có độc tính mạnh, sống ký sinh trên đông trùng hạ thảo lâu ngày vẫn được con người sử dụng thì hậu quả vô cùng nguy hiểm. Vì vậy, lời khuyên của chúng tôi là bạn nên bảo quản và thường xuyên theo dõi tình trạng của dược liệu trước khi sử dụng. 

Trường hợp gặp tình trạng nấm mốc mới bắt đầu, bạn cần xử lý bằng cách thông thường như nước sôi, nước muối, phơi khô,... Tuy nhiên, nếu gặp tình trạng nặng hơn, đặc biệt là đông trùng bị mốc trắng thì đừng vì “tiếc của” mà cố sử dụng. Bởi nó có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người sử dụng. Do nấm mốc có các thành phần có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng tới hệ hô hấp, tiêu hóa, tim mạch, ung thư và nặng hơn là tử vong rất nguy hiểm. 

IV. Hướng dẫn xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc đúng cách

Tùy vào mức độ nhiễm mốc mà sẽ có cách xử lý đông trùng hạ thảo khác nhau để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Theo lời khuyên của thầy thuốc Đông y và bác sĩ, với mức độ nhiễm mốc khoảng 5% bạn có thể xử lý và dùng như bình thường.

Ngâm rửa đông trùng hạ thảo bị mốc bằng nước muối pha loãng để xử lý tình trạng mốc trắng. Dưới đây là các bước xử lý đông trùng hạ thảo mốc: 

đông trùng hạ thảo bị mốc có dùng được khôngDùng nước muối loãng để xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc

  • Loại bỏ những con đông trùng hạ thảo bị nhiễm mốc quá nặng, tránh lây lan sang những con bình thường;
  • Hòa nước muối với nồng độ khoảng 20 - 30% rồi rửa sơ các sợi bị mốc;
  • Chần 1 - 2 lần đông trùng hạ thảo qua nước nóng khoảng 65 - 70 độ C;
  • Mang dược liệu phơi khô hoặc sấy khô đến khi độ ẩm đạt khoảng 13% là được;
  • Đóng gói và hút chân không đông trùng hạ thảo, bảo quản ở những nơi khô ráo, tránh ẩm ướt và ánh sáng mặt trời trực tiếp tác động đến;
  • Để bảo quản được lâu hơn và bạn có thể sấy khô, hút chân không cho vào tủ lạnh hoặc có thể mang ngâm với rượu hoặc mật ong;

Với tình trạng bị mốc hơn 5% chúng tôi khuyến cáo bạn nên ngừng sử dụng, bởi độc tính trong đó là không thể lường trước được.

V. Lưu ý trong cách bảo quản tránh đông trùng hạ thảo bị mốc

Tùy vào chế phẩm đông trùng hạ thảo là khô hay tươi mà bạn có thể áp dụng các cách bảo quản khác nhau. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể tham khảo: 

5.1 Bảo quản đông trùng hạ thảo bằng phương pháp phơi, sấy khô

Với phương pháp sấy khô, bạn không cần bận tâm là đông trùng hạ thảo tươi của mình có thể bảo quản trong bao lâu nữa. Nhưng bù lại, hàm lượng chất dinh dưỡng của đông trùng sau khi trải qua các giai đoạn sấy khô sẽ chỉ giữ được khoảng 80 - 90%.

cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốcSấy khô đông trùng hạ thảo - giải pháp bảo quản lâu nhất

Sau khi đông trùng đã được sấy khô thì tốt nhất bạn nên cho vào túi chân không hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy kín. Bảo quản ở nhiệt độ thường, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời để bảo quản tốt hơn. 

5.2 Bảo quản đông trùng hạ thảo trong tủ lạnh

Cách bảo quản này được xem là cách bảo quản đông trùng hạ thảo đơn giản nhất. Chỉ cần cho vào lọ thủy tinh chứa đông trùng hạ thảo tươi và cho vào ngăn mát tủ lạnh của gia đình và bảo quản. 

nấm đông trùng hạ thảo bị mốcBảo quản đông trùng hạ thảo trong ngăn mát tủ lạnh

Tuy nhiên, phương pháp này sẽ chỉ giúp bảo quản các loại đông trùng hạ thảo đã đóng gói sẵn ở trong lọ thủy tinh và bảo quản tối đa trong khoảng 14 ngày. Trường hợp lâu hơn sẽ khiến các nhánh đông trùng tươi này mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có. 

5.3 Bảo quản đông trùng hạ thảo bằng cách hút chân không

đông trùng hạ thảo khô bị mốcHút chân không và bảo quản trong ngăn đông

Để bảo quản đông trùng hạ thảo tươi từ 30 - 45 ngày, bạn nên cho vào túi nilon và hút chân không. Lưu ý, cần loại bỏ toàn bộ không khí bên trong túi ra cho đến khi túi dẹp lại thì đóng gói và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh. 

5.4 Ngâm rượu tránh tình trạng bị mốc

Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo là cách được nhiều người áp dụng khi bảo quản tại nhà. Cách này đơn giản hơn các phương pháp sấy khô. Bởi đông trùng hạ thảo tươi sau khi ngâm rượu vừa bổ dưỡng, vừa không mất đi hàm lượng dưỡng chất vốn có.

đông trùng hạ thảo bị mốcNgâm rượu đông trùng hạ thảo có thể bảo quản được lâu

Chỉ cần giữ tỷ lệ 10 con trùng thảo cho mỗi lít rượu trắng và ngâm trong vòng 30 ngày là có thể sử dụng được. 

5.5 Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong tránh nấm mốc

Muốn ngâm đông trùng hạ thảo tươi với mật ong, cần chuẩn bị khoảng 5 - 20g đông trùng hạ thảo, 500ml mật ong nguyên chất và 1 bình thủy tinh có nắp đậy và thực hiện 3 bước sau: 

cách nhận biết đông trùng hạ thảo bị mốcĐông trùng hạ thảo ngâm mật ong

  • Bước 1: Rửa sạch đông trùng hạ thảo, vệ sinh bình thủy tinh thật sạch với nước sôi rồi để ráo nước.
  • Bước 2: Cho đông trùng hạ thảo vào bình thủy tinh, sau đó đổ mật ong vào cho đến khi mật ong sấp đầy bề mặt thì dừng lại.
  • Bước 3: Đậy kín nắp bình thủy tinh lại và bảo quản nơi thoáng mát.

Đông trùng hạ thảo sau khi được ngâm với mật ong, để tránh bị hỏng tốt nhất bạn nên để ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Ngoài ra, để bảo quản tốt nhất thì bạn chỉ nên dùng bình thủy tinh để ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong. Tránh sử dụng đồ nhựa, thép, sắt, gang,... bởi trong quá trình ngâm các loại bình có vật liệu này sẽ sinh ra chất không cần thiết ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Mua được đông trùng hạ thảo chất lượng đã khó, việc bảo quản sao cho không làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng của dược liệu “bạc tỷ” này còn khó hơn. Vì vậy, nếu đông trùng hạ thảo bị mốc bạn cần có cách xử lý phù hợp, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.


||Tham khảo bài viết khác:

Đặt hàng Đông Trùng Hạ Thảo Thái Minh

Sản phẩm Đơn giá Số lượng Thành tiền Thao tác

Sản phẩm dành riêng cho bạn

Trà Đông Trùng Hạ Thảo Thái Minh

180.000đ

Hộp 20 gói trà

4.9 / 110 đánh giá

Viên Uống Đông Trùng Hạ Thảo Thái Minh

750.000đ

Hộp 1 lọ 30 viên

5.0 / 102 đánh giá

Set 2 lọ viên uống Đông Trùng Hạ Thảo Thái Minh

1.500.000đ

Hộp 2 lọ x 30 viên

4.9 / 110 đánh giá

Set 3 lọ viên uống Đông Trùng Hạ Thảo Thái Minh

2.250.000đ

Hộp 3 lọ x 30 viên

4.9 / 110 đánh giá

Set 5 lọ viên uống Đông trùng hạ thảo Thái Minh - Tặng 1 lọ sợi Nấm sấy khô

3.100.000đ

Hộp 5 lọ x 30 viên tặng 1 Nấm sấy khô

4.9 / 110 đánh giá

Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Thái Minh 20 gram

1.200.000đ

Hộp 1 lọ 20 gram

4.9 / 110 đánh giá

Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Thái Minh 30gram

1.800.000đ

Hộp 2 lọ x 15 gram

4.9 / 110 đánh giá