Tư vấn miễn cước
1800 1175

0

Giỏ hàng

Giỏ hàng của bạn đang trống

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là gì? Cách sử dụng tốt

Cập nhật 2024-01-01 00:00

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là một trong cách điều chế hiện đại nhằm mục đích kéo dài thời gian sử dụng. Và để hiểu hơn về dược liệu này cũng như ưu điểm của phương pháp này so với cách sấy truyền thống thì đừng bỏ qua thông tin có trong bài chia sẻ sau đây.

I. Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là gì? 

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là loại nấm đông trùng tươi được sấy bằng phương pháp khử nước hay còn gọi là kỹ thuật sấy khô lạnh. Đây là cách gián tiếp giúp đông trùng hạ thảo bảo quản được lâu hơn, hạn chế bị mốc mà vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng ban đầu. Chính vì thế đông trùng hạ thảo này luôn là mặt hàng được nhiều người săn đón nhất hiện nay.

Đông trùng sấy thăng hoa có tốt không?

Hiểu đơn giản thì cách làm giảm nước có trong đông trùng hạ thảo từ đó làm giảm khối lượng nấm, làm liên kết bề mặt tăng lên giúp quá trình bảo quản đơn giản hơn.

||Bạn có biết: 1 lạng đông trùng hạ thảo có giá bao nhiêu và bao nhiêu con?

II. Ưu điểm của đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa 

Không chỉ là sản phẩm được lựa chọn nhiều với giá trị dinh dưỡng cao mà loại đông trùng hạ thảo này còn có một vài lợi thế sau:

  • So với kỹ thuật sấy khô truyền thống, kỹ thuật sấy thăng hoa đã giữ được hơn 90% dưỡng chất có trong đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa vừa bảo quản lâu lại giữ nguyên dưỡng chất đến 90%

  • Thời gian sử dụng lâu hơn, nếu biết cách bảo quản người dùng có thể sử dụng trong vòng 1 năm. 
  • Sau khi sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo sẽ có độ cứng và độ dẻo dai nhất định, hạn chế tối đa tình trạng gãy, giòn như cách sấy thông thường 
  • Chứa axit amin, dưỡng chất, vitamin tốt cho người bệnh đặc biệt là người mới ốm dậy giúp tăng cường sức đề kháng. 
  • Chứa cordycepin - thành phần hỗ trợ chống bệnh ung thư cực tốt. 
  • Nhờ vào hợp chất Hydroxyethyl Adenosine Analogs do đó đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa mang lại công dụng kháng khuẩn cao. 
  • Tốt cho tim mạch, giúp tăng cường oxy trong máu. 
  • Là thức uống cải thiện tình trạng yếu sinh lý ở nam giới, bên cạnh đó nó còn mang đến hiệu quả trong việc chữa mất ngủ, ngủ không sâu giấc, mệt mỏi, stress kéo dài….

III. Quy trình sấy đông trùng hạ thảo đạt chuẩn 

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu 

Sau khi nuôi cấy và thu hoạch sẽ chọn ra sợi nấm đông trùng hạ thảo đạt chuẩn cả về màu sắc lẫn chất lượng để chuẩn bị đưa vào giai đoạn sấy thăng hoa. Hầu hết đông trùng hạ thảo người ta sẽ chỉ giữ phần quả thể và cắt bỏ phần đế nấm. 

Ngoài ra, trong quá trình tách đế những sợi đông trùng hạ thảo bị đứt, nát, nhỏ hoặc gãy vụn sẽ được loại bỏ để không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm sau này. 

Bước 2: Cấp đông đông trùng hạ thảo 

Tiếp theo đông trùng hạ thảo sẽ được xếp gọn vào từng khay để chuẩn bị cấp đông lạnh. Bước này quan trọng nhất trong quy trình sấy bởi khi cấp đông ở nhiệt độ -50 đến -70 độ C sẽ khiến cho đông trùng hạ thảo chuyển sang thể rắn gần giống với đá tinh thể. 

Tuy nhiên quá trình cấp đông này vẫn có thể xảy ra rủi ro bởi khi cấp đông có thể sẽ khiến thành tế bào bị phá vỡ. Do đó để đảm bảo dinh dưỡng cũng như chất lượng của đông trùng sau khi sấy cần phải đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại với công suất cao cùng với đó là đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề chuyên môn cao. 

Bước 3: Sấy sơ đông trùng

Sấy sơ là bước quan trọng quyết định đến độ thành công của sản phẩm đông trùng sấy thăng hoa 

Sấy thăng hoa (sấy khô sơ) nhằm mục đích hạ thấp áp suất chân không chuyển từ thể rắn bị thăng hóa sang dạng khí mà không cần thông qua quá trình hóa lỏng. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ 95% lượng nước chứa trong đông trùng mà không làm ảnh hưởng đến giá trị dưỡng chất trong nó.

Bước 4: Sấy khô thứ cấp 

Giai đoạn cuối cùng để cho ra thành phẩm đó là sấy hấp phụ hay còn gọi là sấy khô thứ cấp, khi này phân tử icon được liên kết với nước sẽ bị xóa bỏ. Trong quá trình sấy nhiệt độ sẽ tăng lên làm phá vỡ các liên kết giữa nước với đông trùng hạ thảo từ đó khiến cho nước có trong dược liệu này bốc hơi hoàn toàn. 

Tuy là dạng sấy nhưng sợi đông trùng vẫn giữ được tối đa độ ẩm từ 1 - 2% vì thế hàm lượng dinh dưỡng không thua kém gì so với dạng tươi nguyên con. 

Bước 5: Đóng gói đông trùng 

Sau khi sấy thăng hoa thành công đông trùng hạ thảo sẽ được mang đi đóng gói, thông thường nó sẽ được đóng vào hộp thủy tinh hoặc bọc kín PE để thời gian sử dụng kéo dài hơn tránh nấm mốc.

||Xem thêm: Cách ngâm mật ong saffron đông trùng hạ thảo đúng cách

>>>Bạn có biết: Những cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi, khô chuẩn

IV. Cách dùng đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa 

Hiệu quả của đông trùng hạ thảo sấy sẽ đạt mức tối ưu nếu được sử dụng đúng cách. Một số cách dùng phổ biến nhất phải kể tới:

4.1 Pha trà 

Nếu thích thưởng trà thì bạn cũng có thể tham khảo cách pha trà đông trùng hạ thảo khô sấy thăng hoa. Là thức uống thơm ngon, giàu dưỡng chất tốt cho cơ thể do đó bạn có thể dùng chúng thay cho trà truyền thống.

Trà đông trùng sấy thăng hoa thức uống bổ dưỡng tốt cho sức khỏe 

Để loại bỏ căng thẳng, mệt mỏi giúp cơ thể tỉnh táo bằng cách uống trà đông trùng hạ thảo bạn có thể làm theo bước cơ bản sau: 

  • Chuẩn bị nấm đông trùng sấy thăng hoa và nhân sâm Hàn Quốc mỗi thứ 5g.
  • Sơ chế nguyên liệu trên rồi cho vào ấm sứ hãm giống như pha trà truyền thống
  • Đậy nắp kín ủ trong vòng 10 phút cho dưỡng chất thẩm thấu ra nước trà là có thể sử dụng. 

Uống trà hàng ngày để cảm nhận độ hiệu quả nó mang lại nhé! Hoặc để thuận tiện hơn bạn có thể chọn mua gói trà đông trùng hạ thảo được đóng gói sẵn như trà đông trùng hạ thảo Thái Minh. Sản phẩm mang đến công dụng cân bằng huyết áp, giúp ngủ ngon và sâu giấc, nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng rất phù hợp với người cao tuổi, người mới ốm dậy, người đang tiếp nhận điều trị bệnh nền hoặc người thường xuyên tiếp xúc với môi trường độc hại….

4.2 Ăn trực tiếp 

Ăn trực tiếp là cách đơn giản, nhanh chóng và mang đến hiệu quả cao nhất. Nấm sấy bằng phương pháp thăng hoa đã loại bỏ toàn bộ vi khuẩn vì thế người dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. Tuy nhiên cách dùng này không thực sự phù hợp với người già và trẻ nhỏ bởi độ cứng và độ dai, còn đối với người lớn có thể vừa ăn vừa uống nước để dễ tiêu hóa hơn. 

||Lưu ý: Trong quá trình nhai cần nhai kỹ để hòa tan dưỡng chất khi đi vào đường ruột sẽ hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. 

4.3 Ngâm rượu 

Ngâm rượu thường là phương pháp được ưa chuộng bởi phần đông phái mạnh. Không chỉ là đồ uống thông thường mà nó còn là rượu thuốc hỗ trợ điều trị yếu sinh lý làm tăng ham muốn nhờ đó mà sức khỏe sinh sản được cải thiện nhanh chóng. 

Không muốn sử dụng loại rượu ngâm sẵn bày bán trên thị trường bạn có thể tự ngâm rượu tại nhà theo các bước cơ bản sau: 

- Nguyên liệu cần chuẩn bị: nhân sâm 30g, nấm đông trùng sấy thăng hoa 30g, 4 lít rượu trắng loại 40 độ. 

- Cách làm: 

  • Rửa sạch nguyên liệu vừa chuẩn bị. Xếp nhân sâm và đông trùng hạ thảo vào bình thủy tinh rồi đổ rượu vào bình. Ngâm trong vòng 3 tháng là có thể uống. 
  • Để phát huy hiệu quả nên uống 1 - 2 chén rượu nhỏ vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ. 

||Lưu ý: Nếu không có nhân sâm bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng các loại thảo dược khác như câu kỷ tử, lạc tiên, lộc nhung….. 

4.4 Ngâm mật ong 

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa ngâm kết hợp với mật ong là một trong những phương pháp phổ biến được lựa chọn bởi đa số người dùng bởi độ hiệu quả cũng như phù hợp với mọi đối tượng. Sự kết hợp hoàn hảo này sẽ mang đến nhiều công dụng tuyệt vời như tốt cho tim mạch, kiểm soát đường huyết, kiểm soát cân nặng ngăn ngừa béo phì, hỗ trợ cho người bị ung thư và tốt cho hoạt động hô hấp.

Đông trùng ngâm mật ong mẹo kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa béo phì hiệu quả 

- Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị: đông trùng sấy thăng hoa 25g, mật ong rừng nguyên chất 600ml 
  • Rửa sạch đông trùng hạ thảo tiếp theo cho vào bình rồi đổ mật ong ngập mặt nấm. Đậy kín miệng bình sau 1 tuần là có thể đem ra sử dụng. 
  • Nên uống mỗi ngày 5ml có thể uống trực tiếp hoặc pha cùng nước ấm để dễ uống hơn.

4.5 Chế biến thành các món hầm 

Món hầm đông trùng hạ thảo luôn là lựa chọn của nhiều gia đình đặc biệt là dành cho người ốm, người già, người tiêu hóa kém bởi phương pháp này giúp quá trình hấp thụ dinh dưỡng dễ dàng hơn. 

- Nguyên liệu:

  • Đông trùng sấy thăng hoa 7g
  • Gà ác 1 con 
  • 10g nhân sâm tươi 
  • 3 quả táo + 5 hạt dẻ cười + một số gia vị 

- Cách làm:

  • Sơ chế nguyên liệu bỏ hạt táo, gừng cạo sạch vỏ đập dập, khử mùi tanh của gà bằng muối biển. 
  • Hầm toàn bộ nguyên liệu vừa chuẩn bị cho tới khi thịt gà chín nhừ, cho đông trùng đã sấy thăng hoa đun thêm 15p. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. 

||Lưu ý: Đây cũng là món ăn nên bạn có thể dùng chung với cơm nhưng không nên ăn quá nhiều chỉ ăn mỗi tuần 1 - 2 lần. 

4.6 Nấu cháo

Cháo đông trùng sấy thăng hoa là món ăn vô cùng bổ dưỡng với hàm lượng dinh dưỡng cao. Là món ăn dễ ăn phù hợp với mọi đối tượng kể cả người già lẫn trẻ nhỏ. Đặc biệt nó phù hợp nhất với người mới ốm dậy, người cần tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Cháo đông trùng hạ thảo món ăn bổ dưỡng phù hợp với người mới ốm dậy

  • Nguyên liệu: đông trùng hạ thảo sấy 3g, ức gà 300g. 
  • Cách làm: Ức gà luộc sơ xé nhỏ miếng vừa ăn, cho gạo vào nồi nấu cháo như bình thường. Đun cho tới khi cháo chín rồi bỏ đông trùng sấy thăng hoa với phần ức gà vừa chế biến vào nồi. Đun tiếp 5 phút tắt bếp nêm nếm gia vị vừa ăn. 

V. Lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa 

Là dược phẩm tốt cho sức khỏe tuy nhiên trong quá trình sử dụng để đạt hiệu quả cao nhất bạn cần chú ý: 

  • Tuyệt đối không sử dụng đông trùng sấy thăng hoa cho phụ nữ đang mang thai, cho con bú và trẻ nhỏ dưới 14 tuổi. Bên cạnh đó với tính ức chế đông máu do đó không nên dùng với người vừa mới phẫu thuật, người chuẩn bị phẫu thuật hoặc người bị chứng máu khó đông. 
  • Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để được tư vấn về liều lượng phù hợp với thể trạng cơ thể, tránh dùng quá nhiều bởi có thể gây tác dụng phụ khó lường. 
  • Không tự ý kết hợp đông trùng hạ thảo với thuốc tây khi chưa có sự đồng ý từ chuyên gia. 
  • Sử dụng đông trùng sấy thăng hoa mỗi sáng nếu muốn tăng cường hệ miễn dịch 
  • Nhai sống dược liệu này trước 30 phút mỗi tối khi đi ngủ nếu muốn cải thiện chức năng sinh lý. 
  • Đối với cách chế biến đông trùng thành món ăn hoặc các món hầm không nên ninh hầm dược liệu này quá lâu bởi việc này sẽ làm dưỡng chất bị hao hụt, nên ăn cả nước và cái sẽ tốt hơn đồng thời tận dụng tối đa dinh dưỡng.

Nhìn chung đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là thực phẩm tốt cho cơ thể tuy nhiên nó chỉ mang đến hiệu quả khi dùng đúng liều lượng. Do đó, trong quá trình sử dụng nếu thấy dị ứng hoặc có triệu chứng lạ xuất hiện hãy ngưng sử dụng và đi khám ngay tránh rủi ro xấu xảy ra.

||Tham khảo bài viết khác:

Đặt hàng Đông Trùng Hạ Thảo Thái Minh

Sản phẩm Đơn giá Số lượng Thành tiền Thao tác

Sản phẩm dành riêng cho bạn

Trà Đông Trùng Hạ Thảo Thái Minh

180.000đ

Hộp 20 gói trà

4.9 / 110 đánh giá

Viên Uống Đông Trùng Hạ Thảo Thái Minh

750.000đ

Hộp 1 lọ 30 viên

5.0 / 102 đánh giá

Set 2 lọ viên uống Đông Trùng Hạ Thảo Thái Minh

1.500.000đ

Hộp 2 lọ x 30 viên

4.9 / 110 đánh giá

Set 3 lọ viên uống Đông Trùng Hạ Thảo Thái Minh

2.250.000đ

Hộp 3 lọ x 30 viên

4.9 / 110 đánh giá

Set 5 lọ viên uống Đông trùng hạ thảo Thái Minh - Tặng 1 lọ sợi Nấm sấy khô

3.100.000đ

Hộp 5 lọ x 30 viên tặng 1 Nấm sấy khô

4.9 / 110 đánh giá

Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Thái Minh 20 gram

1.200.000đ

Hộp 1 lọ 20 gram

4.9 / 110 đánh giá

Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Thái Minh 30gram

1.800.000đ

Hộp 2 lọ x 15 gram

4.9 / 110 đánh giá