Tư vấn miễn cước
1800 1175

0

Giỏ hàng

Giỏ hàng của bạn đang trống

Cách nấu canh đông trùng hạ thảo (tươi, khô) cho sức khỏe

Cập nhật 2024-01-01 00:00

Bạn đã bao giờ thử qua món canh đông trùng hạ thảo chưa? Đây không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn là một "bài thuốc" quý giá từ thiên nhiên, giúp tăng cường sức khỏe và trẻ hóa cơ thể. Với những công dụng tuyệt vời như thế, canh đông trùng hạ thảo đang trở thành món ăn được nhiều người ưa chuộng. Cùng tìm hiểu cách nấu món canh này để chiêu đãi cả gia đình nhé!

I. Các công thức nấu canh đông trùng hạ thảo

Một bát canh đông trùng hạ thảo nóng hổi, thơm lừng vào những ngày đông lạnh giá sẽ mang đến cho bạn cảm giác ấm áp và thư thái. Dưới đây là một số công thức nấu canh đông trùng hạ thảo mà bạn có thể tham khảo:

1. Canh đông trùng hạ thảo hầm gà ác

canh đông trùng hạ thảoCanh đông trùng hạ thảo hầm gà ác

- Nguyên liệu:

  • 1 con gà ác
  • 10-15g đông trùng hạ thảo khô
  • 5-7 quả táo tàu
  • 50g hạt sen
  • Gừng, hành tím, nấm hương
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm

- Cách làm:

  • Sơ chế nguyên liệu:
    • Gà ác làm sạch, chặt miếng vừa ăn.
    • Đông trùng hạ thảo ngâm nước ấm cho mềm.
    • Táo tàu, hạt sen, nấm hương rửa sạch.
    • Gừng thái lát, hành tím băm nhỏ.
  • Ướp gà: Ướp gà với chút muối, đường, hạt nêm, gừng, hành tím trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
  • Hầm gà: Cho gà vào nồi, đổ nước ngập gà, thêm táo tàu, hạt sen, nấm hương. Đun sôi, hớt bọt rồi hạ lửa hầm nhỏ trong khoảng 45 phút đến 1 giờ.
  • Thêm đông trùng hạ thảo: Khi gà chín mềm, cho đông trùng hạ thảo vào hầm thêm 10-15 phút nữa.
  • Nêm nếm: Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

- Lưu ý khi chế biến:

  • Chọn gà ác: Nên chọn gà ác non, thịt chắc, da vàng.
  • Thời gian hầm: Thời gian hầm có thể điều chỉnh tùy theo loại nồi và độ mềm của gà.
  • Bảo quản: Nên dùng canh ngay khi còn nóng. Nếu bảo quản, cần đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh.

||Xem thêm: Cách nấu gà hầm đông trùng hạ thảo thơm ngon, bổ dưỡng

2. Canh đông trùng hạ thảo nấu với hải sản

cách nấu canh đông trùng hạ thảo tươiCanh đông trùng hạ thảo nấu với hải sản

- Nguyên liệu:

  • Đông trùng hạ thảo khô
  • Hải sản tươi sống (tôm, cá, bào ngư, sò điệp...)
  • Gừng, hành tím, nấm hương
  • Cà rốt, bí đỏ, khoai tây (nếu có)
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm

- Cách làm:

  • Sơ chế nguyên liệu: Đông trùng hạ thảo ngâm nước ấm cho mềm. Hải sản làm sạch, cắt miếng vừa ăn. Gừng thái lát, hành tím băm nhỏ.
  • Hầm hải sản: Cho hải sản vào nồi, đổ nước ngập hải sản, thêm gừng, hành tím. Đun sôi, hớt bọt rồi hạ lửa hầm nhỏ trong khoảng 15-20 phút.
  • Thêm đông trùng hạ thảo: Khi hải sản chín, cho đông trùng hạ thảo vào hầm thêm 10-15 phút nữa.
  • Nêm nếm: Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

- Lưu ý khi chế biến:

  • Thời gian hầm có thể điều chỉnh tùy theo loại hải sản và độ tươi của hải sản.
  • Nên chọn hải sản tươi sống để món canh ngon hơn.

||Xem thêm: Cách làm món bào ngư hầm đông trùng hạ thảo ngon tại nhà

3. Canh đông trùng hạ thảo nấu với rau củ

cách nấu canh đông trùng hạ thảo khôCanh đông trùng hạ thảo nấu với rau củ

- Nguyên liệu:

  • Đông trùng hạ thảo khô
  • Rau củ tươi (cà rốt, bí đỏ, khoai lang, cải xanh...)
  • Gừng, hành tím
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm

- Cách làm:

  • Sơ chế nguyên liệu: Đông trùng hạ thảo ngâm nước ấm cho mềm. Rau củ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Gừng thái lát, hành tím băm nhỏ.
  • Hầm rau củ: Cho rau củ vào nồi, đổ nước ngập rau củ, thêm gừng, hành tím. Đun sôi, hớt bọt rồi hạ lửa hầm nhỏ trong khoảng 15-20 phút.
  • Thêm đông trùng hạ thảo: Khi rau củ chín mềm, cho đông trùng hạ thảo vào hầm thêm 10-15 phút nữa.
  • Nêm nếm: Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

- Lưu ý khi chế biến:

  • Thời gian hầm có thể điều chỉnh tùy theo loại rau củ và độ cứng của rau củ.

4. Canh đông trùng hạ thảo nấu với sườn non

cách nấu canh đông trùng hạ thảoCanh đông trùng hạ thảo nấu với sườn non

- Nguyên liệu:

  • Sườn non: 500g
  • Đông trùng hạ thảo khô: 10-15g
  • Táo tàu: 5-7 quả
  • Kỷ tử: 10g
  • Gừng: 1 củ
  • Hành lá: vài cây
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm

- Cách làm:

  • Sơ chế nguyên liệu:
    • Sườn non chặt miếng vừa ăn, rửa sạch.
    • Đông trùng hạ thảo ngâm nước ấm cho mềm.
    • Táo tàu, kỷ tử rửa sạch.
    • Gừng thái lát, hành lá cắt khúc.
  • Hầm sườn: Cho sườn non vào nồi, đổ nước ngập sườn, thêm gừng. Đun sôi, hớt bọt rồi hạ lửa hầm nhỏ trong khoảng 30 phút.
  • Thêm các nguyên liệu còn lại: Cho đông trùng hạ thảo, táo tàu, kỷ tử vào nồi hầm cùng sườn. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
  • Hầm chín: Hầm tiếp khoảng 15-20 phút nữa cho các nguyên liệu chín mềm.
  • Thành phẩm: Múc canh ra tô, rắc thêm chút hành lá thái nhỏ.

- Lưu ý khi chế biến:

  • Chọn sườn non: Nên chọn sườn non tươi ngon, không có mùi hôi.
  • Thời gian hầm: Thời gian hầm có thể điều chỉnh tùy theo loại nồi và độ mềm của sườn.

||Xem thêm: Cách làm đông trùng hạ thảo hầm sườn heo bổ dưỡng tại nhà

II. Một số lưu ý khi nấu canh đông trùng hạ thảo

Canh đông trùng hạ thảo là món ăn bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Để món canh ngon và phát huy tối đa giá trị dinh dưỡng, bạn nên lưu ý một số điều sau:

- Trong quá trình nấu:

  • Không nấu quá lâu: Nấu quá lâu sẽ làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo.
  • Không nên đun sôi quá nhiều lần: Việc đun đi đun lại nhiều lần sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong đông trùng hạ thảo.
  • Nên dùng nồi đất hoặc thủy tinh: Các loại nồi này giúp giữ nhiệt tốt hơn, giúp các chất dinh dưỡng trong đông trùng hạ thảo được bảo toàn.
  • Nêm nếm vừa phải: Nên nêm nếm gia vị vừa đủ để không át đi vị ngọt tự nhiên của đông trùng hạ thảo.

- Lời khuyên:

  • Nên nấu canh đông trùng hạ thảo với lửa nhỏ: Điều này giúp các chất dinh dưỡng được tiết ra từ từ và giữ được hương vị thơm ngon của món ăn.
  • Có thể thêm một ít rượu vang hoặc rượu gạo khi nấu: Điều này giúp tăng cường hương vị và giúp cơ thể hấp thu các dưỡng chất tốt hơn.

Với hương vị thanh ngọt, bổ dưỡng và những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, canh đông trùng hạ thảo xứng đáng có một vị trí đặc biệt trong thực đơn của mỗi gia đình. Hãy trổ tài nấu nướng và chiêu đãi cả nhà món ăn bổ dưỡng này nhé!

Nguồn bài viết: Tổng hợp

||Tham khảo bài viết khác:

Đặt hàng Đông Trùng Hạ Thảo Thái Minh

Sản phẩm Đơn giá Số lượng Thành tiền Thao tác

Sản phẩm dành riêng cho bạn

Trà Đông Trùng Hạ Thảo Thái Minh

180.000đ

Hộp 20 gói trà

4.9 / 110 đánh giá

Viên Uống Đông Trùng Hạ Thảo Thái Minh

750.000đ

Hộp 1 lọ 30 viên

5.0 / 102 đánh giá

Set 2 lọ viên uống Đông Trùng Hạ Thảo Thái Minh

1.500.000đ

Hộp 2 lọ x 30 viên

4.9 / 110 đánh giá

Set 3 lọ viên uống Đông Trùng Hạ Thảo Thái Minh

2.250.000đ

Hộp 3 lọ x 30 viên

4.9 / 110 đánh giá

Set 5 lọ viên uống Đông trùng hạ thảo Thái Minh - Tặng 1 lọ sợi Nấm sấy khô

3.100.000đ

Hộp 5 lọ x 30 viên tặng 1 Nấm sấy khô

4.9 / 110 đánh giá

Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Thái Minh 20 gram

1.200.000đ

Hộp 1 lọ 20 gram

4.9 / 110 đánh giá

Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Thái Minh 30gram

1.800.000đ

Hộp 2 lọ x 15 gram

4.9 / 110 đánh giá