Tư vấn miễn cước
1800 1175

0

Giỏ hàng

Giỏ hàng của bạn đang trống

Cách làm yến chưng đông trùng hạ thảo bổ dưỡng tại nhà

Cập nhật 2024-01-01 00:00

Yến chưng đông trùng hạ thảo lựa chọn hàng đầu dành cho người ốm hoặc người có sức đề kháng yếu bởi bộ công dụng nó đem đến. Tuy nhiên thần dược này chỉ mang đến công dụng khi được chế biến đúng cách. Vậy cách thực hiện ra sao để không làm mất dinh dưỡng lẫn hương vị của món ăn? Hãy cùng đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

I. Yến chưng đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?

Yến và đông trùng hạ thảo đều là món ăn bổ dưỡng, với tính mát, vị thơm đặc trưng đem đến nhiều tác dụng đối với người mới ốm dậy, người cần tăng cường sức đề kháng hoặc với những bị suy nhược cơ thể.

yến chưng đông trùng hạ thảo có tác dụng gìYến chưng đông trùng hạ thảo tốt cho sức khỏe

Tuy nhiên bạn không nên quá lạm dụng món ăn trong việc chữa bệnh, không nên sử dụng quá thường xuyên. Tùy vào thể trạng của từng người sẽ có liều dùng phù hợp khác nhau nhưng thông thường với người lớn có thể dùng 2 - 3 lần/tuần còn với trẻ nhỏ nên ăn 1 - 2 lần/tuần. Duy trì thói quen ăn hàng ngày để bổ sung dinh dưỡng tránh ăn quá nhiều gây tình trạng dư thừa chất sẽ không tốt cho cơ thể.

II. Cách chưng yến đông trùng hạ thảo 

Tổ yến và đông trùng hạ thảo chứa hàm lượng dinh dưỡng cao mà giá thành không phải rẻ. Đặc biệt, nếu không nắm được cách chế biến sẽ vừa làm mất đi mùi vị lại vừa gây lãng phí và để hiểu hơn về cách làm này hãy cùng tham khảo một vài gợi ý dưới đây:

2.1 Cách chưng yến với đông trùng hạ thảo khô 

Nguyên liệu: 5g tổ yến tinh chế, 5 sợi nấm đông trùng hạ thảo khô, nước lọc, đường phèn với lượng vừa đủ.

chưng yến với đông trùng hạ thảo khô

Yến chưng với đông trùng hạ thảo món ăn bổ sung dưỡng chất cho người ốm, người có sức đề kháng yếu

Cách thực hiện:

  • Tổ yến ngâm trong nước để sợi yến mềm và nở ra. Tiếp theo chưng cách thủy hỗn hợp yến, đông trùng. 
  • Đợi khi hỗn hợp chín mềm có thể tắt bếp, bỏ thêm đường phèn và thưởng thức.

2.2 Cách chưng yến với đông trùng hạ thảo + táo đỏ

Nguyên liệu: tổ yến 5g, 5 quả táo đỏ, 3 con đông trùng, đường phèn

Cách thực hiện:

  • Ngâm rửa nguyên liệu sạch sẽ, loại bỏ bụi bẩn. Tiếp theo cho vào nồi hấp cách thủy 25 phút.
  • Cuối cùng tắt bếp, thêm đường phèn và gừng để dễ ăn hơn.

2.3 Yến chưng đông trùng hạ thảo với nấm vân chi 

Chuẩn bị: 5 - 10g tổ yến + 3 con đông trùng tươi + 3g nấm vân chi + táo tàu, hạt sen, gừng, đường phèn.

Cách thực hiện: 

  • Sơ chế, ngâm mềm nguyên liệu rồi hấp cách thủy hỗn hợp. 
  • Cho tới khi hỗn hợp chín bỏ gừng và đường phèn là có thể dùng.

||Xem thêm: Trẻ em có uống được đông trùng hạ thảo không? 3 điều lưu ý

>>>Bạn có biết: Những cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi, khô chuẩn

2.4 Yến chưng đông trùng hạ thảo với sữa tươi 

Bên cạnh cách chưng yến với đông trùng hạ thảo tươi hoặc khô thì bạn cũng có thể thay đổi bằng cách kết hợp với sữa tươi. Là món ăn bổ dưỡng đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe hơn nữa cách thực hiện lại đơn giản, bạn có thể làm theo cách sau: 

Nguyên liệu: 

  • 20g tổ yến, 1 - 2 con nấm đông trùng hạ thảo, táo đỏ - kỷ tử mỗi loại 4 quả, hạt sen tươi 20g, sữa tươi không đường 200ml cùng với ít đường phèn.

Cách thực hiện:

  • Ngâm yến trong nước khoảng 20 phút để sợi mềm hơn
  • Đông trùng hạ thảo, kỷ tử, táo đỏ ngâm và rửa sạch rồi để ráo. 
  • Hấp chín hạt sen.
  • Cho hạt sen và tất cả nguyên liệu vừa chuẩn bị vào nồi hấp cách thủy 30 phút, tắt bếp có thể cho thêm vài lát gừng nếu bạn đang bị lạnh bụng. 

2.5 Chưng yến với đông trùng hạ thảo + nước dừa tươi 

Nguyên liệu: 

  • 5g tổ yến, đông trùng hạ thảo tươi từ 1 - 3 con tùy theo khối lượng, 12g hạt sen, 200ml nước dừa và thêm vài lát gừng thái mỏng. 
  • Sơ chế, ngâm rửa nguyên liệu để làm mềm và loại bỏ bớt bụi bẩn.

cách chưng yến với đông trùng hạ thảo tươiKết hợp yến, đông trùng hạ thảo chưng với nước dừa giúp đẹp dáng, sáng da 

Cách thực hiện: 

  • Hấp chín mềm hạt sen.
  • Cho toàn bộ nguyên liệu vào bát rồi hấp 30 phút, tắt bếp bỏ vào thêm chút đường phèn để tăng thêm hương vị.

2.6 Chưng yến với đông trùng hạ thảo + táo đỏ, kỷ tử, long nhãn, hạt sen

Nguyên liệu: 

  • Chuẩn bị 5g yến tinh chế, ngâm trong nước cho tới khi nở vớt ra và xé nhỏ thành từng sợi vừa ăn. 
  • Nấm đông trùng ngâm với nước ấm 5 phút để loại bớt bụi bẩn đồng thời làm sợi nấm mềm hơn. 
  • Ngâm táo đỏ, kỷ tử, hạt sen tách bỏ vỏ, lấy tim sen 
  • Chuẩn bị thêm vài lát gừng thái mỏng cùng ít đường phèn. 

Cách thực hiện:

  • Luộc sơ hạt sen cho chín mềm 
  • Tiếp theo cho hỗn hợp đông trùng, yến, táo đỏ, kỷ tử, hạt sen, gừng, đường phèn vào bát và hấp cách thủy. 
  • Cho tới khi chín có thể bỏ thêm vài lát gừng lên trên cho tăng hương vị. 
  • Tắt bếp đợi đến khi hỗn hợp nguội bớt là có thể ăn.  

2.7 Yến chưng đông trùng hạ thảo với saffron

Nguyên liệu: 

  • 5g tổ yến tinh chế
  • 2 con đông trùng hạ thảo tươi 
  • 5 sợi saffron 
  • 4 quả táo tàu + đường hoa mai + đường phèn

cách chưng yến với đông trùng hạ thảoYến chưng với đông trùng hạ thảo + saffron món ăn dinh dưỡng vàng cho mọi nhà 

Cách thực hiện: 

  • Sơ chế, rửa sạch nguyên liệu, tổ yến ngâm mềm xé thành sợi nhỏ, hạt sen bỏ tim sen rồi hấp chín. 
  • Tiếp theo bỏ nguyên liệu vào chưng cách thủy khoảng 30 phút, tắt bếp cho đường phèn để tạo độ ngọt cho món ăn

III. Lưu ý khi thực hiện đông trùng hạ thảo chưng yến tại nhà 

Yến chưng với đông trùng hạ thảo là món ăn siêu bổ dưỡng với hàng trăm lợi ích tốt cho sức khỏe. Nhưng để đạt được hiệu quả trong quá trình thực hiện bạn cần lưu ý một vài yếu tố cơ bản sau:

cách chưng yến đông trùng hạ thảoLưu ý khi dùng yến chưng đông trùng hạ thảo

  • Không dùng món ăn này cho những người đã và đang chuẩn bị bước vào ca phẫu thuật, bởi thành phần hoạt chất chống đông máu trong đông trùng sẽ làm ức chế đông máu. Từ đó làm tăng nguy cơ bị chảy máu chính vì thế trước 2 tuần khi bước vào ca phẫu thuật người bệnh không được ăn món ăn liên quan đến đông trùng hạ thảo. 
  • Không phù hợp với người đang đối diện với bệnh tự miễn hoặc với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. 
  • Yến chưng đông trùng hạ thảo bầu ăn được không? Món ăn chống chỉ định đối với thai phụ đang mang thai trong 3 tháng đầu để tránh tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến em bé thậm chí nặng hơn sẽ dọa sẩy thai. 
  • Đông trùng hạ thảo chưng với yến tươi sẽ phát huy công dụng cao nhất nếu uống lúc đói hoặc trước khi đi ngủ 30 phút. Đây được xem là thời điểm vàng để cơ thể hấp thu các dưỡng chất. 

Nhìn chung yến chưng đông trùng hạ thảo là món ăn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhất là đối với người có thể trạng yếu. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng món ăn này bởi nó có thể gây phản tác dụng dẫn đến biến chứng xấu khó lường. Do đó hãy cẩn trọng trong cách chế biến và sử dụng để đạt hiệu quả cao nhất.

||Tham khảo bài viết khác:

Đặt hàng Đông Trùng Hạ Thảo Thái Minh

Sản phẩm Đơn giá Số lượng Thành tiền Thao tác

Sản phẩm dành riêng cho bạn

Trà Đông Trùng Hạ Thảo Thái Minh

180.000đ

Hộp 20 gói trà

4.9 / 110 đánh giá

Viên Uống Đông Trùng Hạ Thảo Thái Minh

750.000đ

Hộp 1 lọ 30 viên

5.0 / 102 đánh giá

Set 2 lọ viên uống Đông Trùng Hạ Thảo Thái Minh

1.500.000đ

Hộp 2 lọ x 30 viên

4.9 / 110 đánh giá

Set 3 lọ viên uống Đông Trùng Hạ Thảo Thái Minh

2.250.000đ

Hộp 3 lọ x 30 viên

4.9 / 110 đánh giá

Set 5 lọ viên uống Đông trùng hạ thảo Thái Minh - Tặng 1 lọ sợi Nấm sấy khô

3.100.000đ

Hộp 5 lọ x 30 viên tặng 1 Nấm sấy khô

4.9 / 110 đánh giá

Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Thái Minh 20 gram

1.200.000đ

Hộp 1 lọ 20 gram

4.9 / 110 đánh giá

Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Thái Minh 30gram

1.800.000đ

Hộp 2 lọ x 15 gram

4.9 / 110 đánh giá