#7 Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo thịt băm, hải sản, bồ câu
Cập nhật 2024-01-01 00:00
Đông trùng hạ thảo quý hiếm và có nhiều công dụng cho sức khỏe. Việc sử dụng dược liệu này để nấu cháo vừa tạo sự hấp dẫn vừa mang đến giá trị dinh dưỡng cao. Vì vậy, bài viết này sẽ bật mí cho bạn 5 cách nấu cháo đông trùng hạ thảo đúng chuẩn, siêu ngon ngay tại nhà nhé!
I. Các cách nấu cháo đông trùng hạ thảo
Hiện nay trên thị trường, đông trùng hạ thảo đang được bán theo 2 dạng khác nhau là đông trùng hạ thảo tươi và đông trùng hạ thảo khô. Có nhiều cách khác nhau để nấu cháo đông trùng hạ thảo, bạn có thể lựa chọn tùy theo sở thích cũng như khẩu vị của gia đình.
Dưới đây là 7 cách nấu cháo đông trùng hạ thảo thơm ngon, bổ dưỡng với nguyên liệu đơn giản, dễ dàng thực hiện ngay tại nhà:
1.1 Cháo đông trùng hạ thảo thịt băm
Cháo đông trùng hạ thảo thịt băm là một món ăn kết hợp giữa vị ngọt thanh của đông trùng hạ thảo, vị thơm ngon của thịt băm và vị béo ngậy của gạo, tạo nên một món ăn vừa bổ dưỡng vừa hấp dẫn.
Cháo đông trùng hạ thảo với thịt băm
- Nguyên liệu:
- Gạo tẻ
- Thịt băm
- Đông trùng hạ thảo khô
- Hành lá, rau mùi
- Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm
- Cách làm:
-
Sơ chế nguyên liệu:
- Vo gạo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút.
- Thịt băm ướp với chút muối, tiêu, hạt nêm.
- Đông trùng hạ thảo ngâm nước ấm cho nở mềm.
-
Nấu cháo:
- Cho gạo vào nồi, đổ nước vừa đủ và đun sôi.
- Hạ lửa nhỏ, ninh cháo đến khi gạo nhừ.
- Phi thơm hành băm, cho thịt băm vào xào chín tới.
- Cho thịt băm và đông trùng hạ thảo vào nồi cháo, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Đun thêm khoảng 5 phút nữa cho các nguyên liệu hòa quyện.
- Lưu ý:
- Để cháo thơm ngon hơn, bạn có thể rang gạo trước khi nấu.
- Nếu không có đông trùng hạ thảo khô, bạn có thể thay thế bằng đông trùng hạ thảo tươi hoặc bột đông trùng hạ thảo.
- Bạn có thể thêm các nguyên liệu khác vào cháo như nấm, cà rốt để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng.
1.2 Cháo đông trùng hạ thảo hải sản
Cháo đông trùng hạ thảo kết hợp với hải sản là món ăn ngon miệng mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người muốn bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng.
Cháo đông trùng hạ thảo hải sản (tôm, mực, hàu,...)
- Nguyên liệu:
- Gạo tẻ
- Hải sản tươi (tôm, mực, cá...)
- Đông trùng hạ thảo khô
- Hành lá, rau mùi
- Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm
- Cách làm:
-
Sơ chế nguyên liệu:
- Vo gạo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút.
- Hải sản làm sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Đông trùng hạ thảo ngâm nước ấm cho nở mềm.
-
Nấu cháo:
- Cho gạo vào nồi, đổ nước vừa đủ và đun sôi.
- Hạ lửa nhỏ, ninh cháo đến khi gạo nhừ.
- Phi thơm hành băm, cho hải sản vào xào chín tới.
- Cho hải sản và đông trùng hạ thảo vào nồi cháo, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Đun thêm khoảng 5 phút nữa cho các nguyên liệu hòa quyện.
- Mẹo nhỏ:
- Để cháo thơm ngon hơn, bạn có thể thêm nấm, đậu xanh hoặc ngô ngọt.
- Nên chọn hải sản tươi sống để đảm bảo chất lượng món ăn.
- Nếu không có đông trùng hạ thảo khô, bạn có thể thay thế bằng đông trùng hạ thảo tươi hoặc bột đông trùng hạ thảo.
1.3 Nấu cháo đông trùng hạ thảo chay
Món ăn này rất thích hợp với những người đang ăn chay, người cao tuổi đang mắc các bệnh về tiểu đường, huyết áp cần phải ăn kiêng. Mặc dù khá thanh đạm nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, không bị mệt mỏi hay mất sức.
Đông trùng hạ thảo chay là loại dược liệu quý với nhiều công dụng
- Nguyên liệu:
- Gạo tẻ
- Đông trùng hạ thảo khô
- Nấm (nấm hương, nấm rơm, nấm kim châm...)
- Cà rốt
- Hành tây
- Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm chay
- Cách làm:
-
Sơ chế nguyên liệu:
- Vo gạo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút.
- Đông trùng hạ thảo ngâm nước ấm cho nở mềm.
- Nấm cắt bỏ gốc, rửa sạch.
- Cà rốt, hành tây gọt vỏ, thái hạt lựu.
-
Nấu cháo:
- Cho gạo vào nồi, đổ nước vừa đủ và đun sôi.
- Hạ lửa nhỏ, ninh cháo đến khi gạo nhừ.
- Phi thơm hành tây, cho nấm và cà rốt vào xào chín tới.
- Cho hỗn hợp nấm và cà rốt vào nồi cháo, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Cho đông trùng hạ thảo vào, đun thêm khoảng 5 phút nữa cho các nguyên liệu hòa quyện.
- Mẹo nhỏ:
- Để cháo thơm ngon hơn, bạn có thể rang gạo trước khi nấu.
- Bạn có thể thay thế các loại nấm và rau củ tùy theo sở thích.
- Để tăng thêm hương vị, bạn có thể cho thêm dầu mè hoặc vừng rang vào cháo.
>>>Bạn có biết: 3 cách nấu bào ngư hầm đông trùng hạ thảo ngon như nhà hàng
||Xem thêm: #4 Cách làm Mật ong ngâm đông trùng hạ thảo táo đỏ hiệu quả
1.4 Nấu cháo đông trùng hạ thảo hầm với chim bồ câu
Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo cùng chim bồ câu phù hợp với những người có hệ tiêu hoá kém và khó hấp thụ. Ngoài ra, nếu sử dụng thường xuyên còn giúp cải thiện khả năng sinh lý nam.
Cháo đông trùng hạ thảo với chim bồ câu
- Nguyên liệu:
- 2 con chim bồ câu
- 15g đông trùng hạ thảo khô
- 100g gạo tẻ
- 1 củ gừng
- Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm
- Cách làm:
-
Sơ chế nguyên liệu:
- Chim bồ câu làm sạch, chặt miếng vừa ăn.
- Đông trùng hạ thảo ngâm nước ấm cho nở mềm.
- Gạo vo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút.
- Gừng thái lát mỏng.
-
Hầm chim bồ câu:
- Cho chim bồ câu vào nồi, thêm gừng và nước vừa đủ.
- Hầm chim bồ câu với lửa nhỏ cho đến khi thịt mềm.
-
Nấu cháo:
- Cho gạo vào nồi nước hầm chim bồ câu, đun sôi.
- Hạ lửa nhỏ, ninh cháo đến khi gạo nhừ.
- Cho đông trùng hạ thảo vào, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Đun thêm khoảng 5 phút nữa cho các nguyên liệu hòa quyện.
-
Trình bày:
- Múc cháo ra bát, thưởng thức khi còn nóng.
- Lưu ý:
- Để món cháo thơm ngon hơn, bạn có thể thêm hạt sen, táo tàu hoặc kỷ tử vào hầm cùng.
- Nên chọn chim bồ câu tươi ngon để đảm bảo chất lượng món ăn.
1.5 Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo khô với thảo dược
Bạn có thể dùng món ăn này cho những người vừa phẫu thuật cần hồi phục sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Hương vị thơm ngon, bổ dưỡng, đặc biệt lại không quá cầu kỳ nên có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà.
Các loại thảo dược thường dùng kết hợp với đông trùng hạ thảo:
- Đương quy: Bổ huyết, điều kinh, giảm đau.
- Táo đỏ: Bổ khí huyết, an thần, ngủ ngon.
- Kỷ tử: Thanh nhiệt, giải độc, sáng mắt.
- Hoàng kỳ: Bổ khí, tăng cường miễn dịch.
- Sâm: Tăng cường sức khỏe, chống lão hóa.
Cháo đông trùng hạ thảo khô với thảo dược
- Nguyên liệu:
- Gạo tẻ
- Đông trùng hạ thảo khô
- Các loại thảo dược (đương quy, táo đỏ, kỷ tử, hoàng kỳ, sâm...)
- Gừng
- Gia vị: muối, tiêu
- Cách làm:
-
Sơ chế nguyên liệu:
- Vo gạo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút.
- Đông trùng hạ thảo ngâm nước ấm cho nở mềm.
- Thảo dược rửa sạch, để ráo.
- Gừng thái lát mỏng.
-
Nấu cháo:
- Cho gạo, thảo dược, gừng vào nồi, đổ nước vừa đủ và đun sôi.
- Hạ lửa nhỏ, ninh cháo đến khi gạo nhừ.
- Cho đông trùng hạ thảo vào, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Đun thêm khoảng 5 phút nữa cho các nguyên liệu hòa quyện.
-
Trình bày:
- Múc cháo ra bát, thưởng thức khi còn nóng.
1.6 Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo tươi với thịt gà
Đây là món ăn mà bạn không thể bỏ qua, cách chế biến đơn giản mà ai cũng có thể áp dụng. Vị ngọt mềm từ thịt gà kết hợp cùng dưỡng chất trong đông trùng hạ thảo sẽ khiến cho món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn và độc đáo.
Cháo đông trùng hạ thảo với thịt gà
- Nguyên liệu:
- 100g gạo
- 5-7 con đông trùng hạ thảo tươi
- 200g thịt gà (có thể dùng ức gà, đùi gà hoặc cánh gà)
- 1 củ gừng
- Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm
- Cách làm:
-
Sơ chế nguyên liệu:
- Vo gạo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút.
- Đông trùng hạ thảo tươi rửa sạch, cắt nhỏ.
- Thịt gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
- Gừng thái lát mỏng.
-
Nấu cháo:
- Cho gạo vào nồi, đổ nước vừa đủ và đun sôi.
- Hạ lửa nhỏ, ninh cháo đến khi gạo nhừ.
- Cho thịt gà và gừng vào hầm cùng.
- Khi thịt gà chín mềm, cho đông trùng hạ thảo tươi vào, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Đun thêm khoảng 5 phút nữa cho các nguyên liệu hòa quyện.
-
Trình bày:
- Múc cháo ra bát, thưởng thức khi còn nóng.
- Lưu ý:
- Để món cháo thơm ngon hơn, bạn có thể thêm hạt sen, táo tàu hoặc kỷ tử vào hầm cùng.
- Nên chọn đông trùng hạ thảo tươi chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng.
- Có thể thay thế thịt gà bằng các loại thịt khác như thịt bò, thịt heo...
1.7 Cháo bào ngư nấm đông trùng hạ thảo
Một cách nấu cháo đông trùng hạ thảo thơm ngon bổ dưỡng nữa không thể bỏ qua đó chính là kết hợp cùng bào ngư, tôm và nấm. Cháo mềm thơm, vị ngọt từ các nguyên liệu sẽ khiến cả gia đình bạn phải ngất ngây.
Cháo bào ngư với đông trùng hạ thảo
- Nguyên liệu:
- 100g gạo
- 2-3 con bào ngư
- 5-6 sợi đông trùng hạ thảo (tươi/khô)
- 2 quả táo đỏ
- 10g nấm hương
- 10g kỷ tử
- 1 củ gừng
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm
- Cách làm:
-
Sơ chế nguyên liệu:
- Vo gạo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút.
- Đông trùng hạ thảo ngâm nước ấm cho nở mềm.
- Bào ngư rửa sạch, cắt bỏ phần ruột và ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút.
- Nấm hương, táo đỏ, kỷ tử rửa sạch.
- Gừng thái lát mỏng.
-
Nấu cháo:
- Cho gạo, nấm hương, táo đỏ, kỷ tử, gừng vào nồi, đổ nước vừa đủ và đun sôi.
- Hạ lửa nhỏ, ninh cháo đến khi gạo nhừ.
- Cho bào ngư và đông trùng hạ thảo vào, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Đun thêm khoảng 5 phút nữa cho các nguyên liệu hòa quyện.
-
Trình bày:
- Múc cháo ra bát, thưởng thức khi còn nóng.
- Lưu ý:
- Để món cháo thơm ngon hơn, bạn có thể thêm hạt sen hoặc kỷ tử vào hầm cùng.
- Nên chọn bào ngư tươi ngon để đảm bảo chất lượng món ăn.
||Bạn có biết: #3 Cách nấu bồ câu hầm đông trùng hạ thảo tại nhà, đơn giản
II. Lưu ý khi nấu cháo đông trùng hạ thảo
Khi nấu cháo đông trùng hạ thảo, bạn nên tuân theo các lưu ý sau đây để đảm bảo rằng cháo được nấu đúng cách và an toàn cho sức khỏe:
Các lưu ý khi nấu cháo đông trùng hạ thảo an toàn
- Mua sản phẩm đông trùng hạ thảo chất lượng từ nguồn cung ứng uy tín, đáng tin cậy.
- Cần làm sạch đông trùng hạ thảo trước khi nấu. Luôn luôn giữ vệ sinh khi nấu cháo. Rửa tay thật sạch trước khi bắt đầu quá trình nấu ăn và sử dụng các dụng cụ nấu cháo sạch sẽ.
- Cháo đông trùng hạ thảo có thể bị mất một số dưỡng chất nếu bạn nấu quá lâu hoặc nhiệt độ quá cao.
- Chỉ cho đông trùng hạ thảo vào cháo sau khi các nguyên liệu khác đã chín để giữ tối đa dưỡng chất vốn có.
- Tuân theo hướng dẫn về liều lượng trên sản phẩm hoặc theo sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế. Không nên tiêu thụ quá nhiều cùng một lúc.
- Nếu bạn có bất kỳ phản ứng phụ nào sau khi tiêu thụ cháo đông trùng hạ thảo, ngưng sử dụng ngay lập tức và thảo luận với bác sĩ.
- Ngoài cháo đông trùng hạ thảo, bạn có thể thêm các thành phần khác vào cháo như gạo, thịt, nấm, và rau cải để làm cho cháo thêm ngon và cung cấp đầy đủ dưỡng chất.
Trên đây là một vài cách nấu cháo đông trùng hạ thảo mà bạn có thể tham khảo. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể gia giảm thêm các nguyên liệu sao cho phù hợp và ngon miệng nhất. Chúc bạn và gia đình sẽ có những món ăn thực sự bổ dưỡng và hấp dẫn nhé!
||Tham khảo bài viết khác: