Tư vấn miễn cước
1800 1175

0

Giỏ hàng

Giỏ hàng của bạn đang trống

Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo đơn giản ngay tại nhà

Cập nhật 2024-01-01 00:00

Đông trùng hạ thảo quý hiếm và có nhiều công dụng cho sức khỏe. Việc sử dụng dược liệu này để nấu cháo vừa tạo sự hấp dẫn vừa mang đến giá trị dinh dưỡng cao. Vì vậy, bài viết này sẽ bật mí cho bạn 5 cách nấu cháo đông trùng hạ thảo đúng chuẩn, siêu ngon ngay tại nhà nhé!

I. Tác dụng của cháo đông trùng hạ thảo

Cháo đông trùng hạ thảo được chế biến bằng cách hấp chín nấm đông trùng hạ thảo, sau đó sử dụng để nấu cháo hoặc làm các loại thực phẩm chế biến khác. Đây là món ăn vô cùng thích hợp với người cao tuổi, người suy nhược cơ thể, ăn uống không ngon, hấp thụ kém hoặc thậm chí cả những người khoẻ mạnh nhưng có nhu cầu muốn tăng cường sức khỏe.

Tác dụng của cháo đông trùng hạ thảoĐông trùng hạ thảo là loại dược liệu quý với nhiều công dụng


Bạn có thể sử dụng món ăn này vào buổi sáng hoặc trong thời gian điều trị bệnh để dễ tiêu hoá và hấp thụ. Dưới đây là tác dụng của cháo đông trùng hạ thảo bao gồm:

  • Bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng, kích thích ăn uống, ngủ ngon và sâu giấc hơn.
  • Củng cố hệ miễn dịch của cơ thể, giúp tăng cường khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng và bệnh tật.
  • Cháo đông trùng hạ thảo chứa tới 17 loại axit amin, khoáng chất và các vitamin cần thiết, rất tốt cho người vừa ốm dậy, giúp giảm mệt mỏi và tăng cường năng lượng trong cơ thể.
  • Đông trùng hạ thảo tốt cho phổi và hệ hô hấp, phục hồi các tế bào bị hư hỏng, hỗ trợ điều trị các bệnh về phổi, hen phế quản, hen suyễn,...
  • Hỗ trợ tăng cường chức năng thận, đào thải chất độc, phục hồi các chứng thận hư, thận yếu,...
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol máu và huyết áp, đặc biệt  với những ai bị xơ vữa động mạch, máu huyết khó lưu thông.
  • Nghiên cứu đã cho thấy rằng, đông trùng hạ thảo có thể giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương và hỗ trợ trong quá trình tái tạo tế bào gan.
  • Đặc biệt, cháo đông trùng hạ thảo có chứa hợp chất giúp ức chế tế bào ung thư lan rộng và di căn sang vị trí khác.


||Bạn có biết:
#3 Cách nấu bồ câu hầm đông trùng hạ thảotại nhà, đơn giản

II. Các cách nấu cháo đông trùng hạ thảo

Hiện nay trên thị trường, đông trùng hạ thảo đang được bán theo 2 dạng khác nhau là đông trùng hạ thảo tươiđông trùng hạ thảo khô. Có nhiều cách khác nhau để nấu cháo đông trùng hạ thảo, bạn có thể lựa chọn tùy theo sở thích cũng như khẩu vị của gia đình.


Dưới đây là 5 cách nấu cháo đông trùng hạ thảo thơm ngon, bổ dưỡng với nguyên liệu đơn giản, dễ dàng thực hiện ngay tại nhà:

2.1 Nấu cháo đông trùng hạ thảo chay

Món ăn này rất thích hợp với những người đang ăn chay, người cao tuổi đang mắc các bệnh về tiểu đường, huyết áp cần phải ăn kiêng. Mặc dù khá thanh đạm nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, không bị mệt mỏi hay mất sức.

Nấu cháo đông trùng hạ thảo chayCháo đông trùng hạ thảo chay đơn giản, dễ ăn


- Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị khoảng 8-10 sợi nấm đông trùng hạ thảo tươi/ hoặc khô đều được, 100g gạo nếp và tẻ.
  • Vo sạch gạo, để ráo nước rồi cho vào nồi ninh nhừ trong khoảng 30 phút.
  • Khi cháo chín, cho đông trùng hạ thảo vào rồi ninh tiếp trong 10 phút nữa.
  • Tắt bếp, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi thưởng thức.


>>>Bạn có biết:
3 cách nấu bào ngư hầm đông trùng hạ thảo ngon như nhà hàng

||Xem thêm: #4 Cách làm Mật ong ngâm đông trùng hạ thảo táo đỏ hiệu quả

2.2 Nấu cháo đông trùng hạ thảo hầm với chim bồ câu

Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo cùng chim bồ câu phù hợp với những người có hệ tiêu hoá kém và khó hấp thụ. Ngoài ra, nếu sử dụng thường xuyên còn giúp cải thiện khả năng sinh lý nam.


- Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị 10-12 sợi đông trùng hạ thảo tươi, 1 con chim bồ câu đã làm sạch nội tạng, 400g gạo nếp và tẻ, 50g hạt sen.
  • Vo sạch gạo, để ráo nước rồi cho vào nồi đun sôi trong 30 phút.
  • Chim bồ câu rửa lại với rượu trắng hoặc giấm ăn để loại bỏ mùi tanh, sau đó chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Ướp thịt chim với gia vị, hạt sen ngâm trong nước nóng khoảng 5 phút cho mềm, sau đó loại bỏ hết tâm sen đi.
  • Bắc chảo cho nóng, phi thơm hành băm cùng dầu ăn, sau đó cho thịt chim vào đảo trong 5 phút.
  • Đổ thịt chim đã săn vào nồi cháo, tiếp tục đun trong 5-10 phút nữa.
  • Cuối cùng trước khi tắt bếp khoảng 5 phút thì cho đông trùng hạ thảo vào, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp và thưởng thức.
  • Có thể cho thêm hạt tiêu, hành lá hoặc rau thơm để gia tăng hương vị.

2.3 Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo khô với thảo dược

Bạn có thể dùng món ăn này cho những người vừa phẫu thuật cần hồi phục sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Hương vị thơm ngon, bổ dưỡng, đặc biệt lại không quá cầu kỳ nên có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà.

nấu cháo đông trùng hạ thảo cho béCháo đông trùng hạ thảo khô với thảo dược


- Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị 8-10 sợi đông trùng hạ thảo khô, 100g gạo nếp, các loại thảo dược như 15g long nhãn nhục, 10g câu kỷ, 5 quả táo đỏ.
  • Rửa sạch tất cả các nguyên liệu, gạo vo sạch sau đó rang chín vàng đều.
  • Đun sôi nước rồi cho gạo vào nấu, khoảng 10 phút thì cho câu kỷ và táo đỏ vào.
  • Đun tiếp trong 15 phút với lửa nhỏ thì tiếp tục cho đông trùng hạ thảo, long nhãn nhục vào và khuấy đều.
  • Nấu đến khi cháo chín nhừ, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp và thưởng thức.

2.3 Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo tươi với thịt gà

Đây là món ăn mà bạn không thể bỏ qua, cách chế biến đơn giản mà ai cũng có thể áp dụng. Vị ngọt mềm từ thịt gà kết hợp cùng dưỡng chất trong đông trùng hạ thảo sẽ khiến cho món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn và độc đáo.


- Cách chế biến như sau:

  • Chuẩn bị 3-5 con đông trùng hạ thảo tươi, 300g thịt gà, 100g gạo.
  • Vo sạch gạo, để ráo nước, sau đó rang trên lửa đến khi chín vàng đều.
  • Thịt gà rửa sạch, băm nhuyễn, ướp với gia vị hạt nêm và tiêu.
  • Cho gạo vào nồi đun sôi, đến khi cháo chín thì cho thịt gà và đông trùng hạ thảo vào.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn, khuấy liên tục để cháo được dẻo và không bị khét.
  • Đun tiếp 15 phút nữa rồi tắt bếp, thêm tiêu cùng hành phi vào và thưởng thức.

2.4 Cháo bào ngư tôm nấm đông trùng hạ thảo

Một cách nấu cháo đông trùng hạ thảo thơm ngon bổ dưỡng nữa không thể bỏ qua đó chính là kết hợp cùng bào ngư, tôm và nấm. Cháo mềm thơm, vị ngọt từ các nguyên liệu sẽ khiến cả gia đình bạn phải ngất ngây.

cách nấu cháo đông trùng hạ thảo tươiCháo bào ngư với đông trùng hạ thảo


- Các bước thực hiện:

  • Chuẩn bị 20g đông trùng hạ thảo tươi, 150g gạo nếp, 200g tôm, 10 con bào ngư, 5 cái nấm hương và 10g ngò rí.
  • Bào ngư tách vỏ, rửa sạch với muối sau đó thái miếng nhỏ. Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu và chân, lột vỏ.
  • Vo sạch gạo, sau đó cho vào nồi cùng 1,5 lít nước để nấu thành cháo.
  • Sau khoảng 15 phút gạo đã nở mềm, cho các nguyên liệu vào khuấy đều rồi tiếp tục đun thêm 15 phút nữa.
  • Cho đông trùng hạ thảo vào trước khoảng 5 phút tắt bếp, nêm nếm gia vị vừa ăn và thưởng thức.

III. Lưu ý khi nấu cháo đông trùng hạ thảo

Khi nấu cháo đông trùng hạ thảo, bạn nên tuân theo các lưu ý sau đây để đảm bảo rằng cháo được nấu đúng cách và an toàn cho sức khỏe:

cách nấu cháo đông trùng hạ thảo khôCác lưu ý khi nấu cháo đông trùng hạ thảo an toàn

 

  • Mua sản phẩm đông trùng hạ thảo chất lượng từ nguồn cung ứng uy tín, đáng tin cậy.
  • Cần làm sạch đông trùng hạ thảo trước khi nấu. Luôn luôn giữ vệ sinh khi nấu cháo. Rửa tay thật sạch trước khi bắt đầu quá trình nấu ăn và sử dụng các dụng cụ nấu cháo sạch sẽ.
  • Cháo đông trùng hạ thảo có thể bị mất một số dưỡng chất nếu bạn nấu quá lâu hoặc nhiệt độ quá cao. 
  • Chỉ cho đông trùng hạ thảo vào cháo sau khi các nguyên liệu khác đã chín để giữ tối đa dưỡng chất vốn có.
  • Tuân theo hướng dẫn về liều lượng trên sản phẩm hoặc theo sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế. Không nên tiêu thụ quá nhiều cùng một lúc.
  • Nếu bạn có bất kỳ phản ứng phụ nào sau khi tiêu thụ cháo đông trùng hạ thảo, ngưng sử dụng ngay lập tức và thảo luận với bác sĩ.
  • Ngoài cháo đông trùng hạ thảo, bạn có thể thêm các thành phần khác vào cháo như gạo, thịt, nấm, và rau cải để làm cho cháo thêm ngon và cung cấp đầy đủ dưỡng chất.


Trên đây là một vài
cách nấu cháo đông trùng hạ thảo mà bạn có thể tham khảo. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể gia giảm thêm các nguyên liệu sao cho phù hợp và ngon miệng nhất. Chúc bạn và gia đình sẽ có những món ăn thực sự bổ dưỡng và hấp dẫn nhé!


||Tham khảo bài viết khác:

Bài viết mới nhất

Thông tin hữu ích

Đặt hàng Đông Trùng Hạ Thảo Thái Minh

Sản phẩm Đơn giá Số lượng Thành tiền Thao tác

Sản phẩm dành riêng cho bạn

Trà Đông Trùng Hạ Thảo Thái Minh

180.000đ

Hộp 20 gói trà

4.9 / 110 đánh giá

Viên Uống Đông Trùng Hạ Thảo Thái Minh

750.000đ

Hộp 1 lọ 30 viên

5.0 / 102 đánh giá

Set 2 lọ viên uống Đông Trùng Hạ Thảo Thái Minh

1.500.000đ

Hộp 2 lọ x 30 viên

4.9 / 110 đánh giá

Set 3 lọ viên uống Đông Trùng Hạ Thảo Thái Minh

2.250.000đ

Hộp 3 lọ x 30 viên

4.9 / 110 đánh giá

Set 5 lọ viên uống Đông trùng hạ thảo Thái Minh - Tặng 1 lọ sợi Nấm sấy khô

3.100.000đ

Hộp 5 lọ x 30 viên tặng 1 Nấm sấy khô

4.9 / 110 đánh giá

Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Thái Minh 20 gram

1.200.000đ

Hộp 1 lọ 20 gram

4.9 / 110 đánh giá

Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Thái Minh 30gram

1.800.000đ

Hộp 2 lọ x 15 gram

4.9 / 110 đánh giá